เตรียมงานแต่ง ใครว่าเป็นเรื่องยาก

เทคนิคเลือกชุดแต่งงานสำหรับเจ้าสาว - Alta Bridal

เพราะวันแต่งงานคือวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งในชีวิต จึงต้องใส่ใจรายละเอียดการเตรียมงานต่าง ๆ ในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนรูปแบบของงาน การเตรียมรายชื่อหรือต่าง ๆ หรือขั้นตอนที่สำคัญที่สุดอย่างการเลือกชุดแต่งงาน หากใครที่กำลังจะมีงานแต่งแต่ยังไม่รู้ว่าควรจะต้องเริ่มทำอะไรก่อนดี วันนี้เรามีตัวช่วยกับเช็คลิสต์ 10 ข้อ ที่จะสรุปขั้นตอนสำคัญสำหรับการเตรียมงานแต่งให้คู่บ่าวสาวทำตามได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องกังวล และที่พิเศษไปกว่านั้น เราขอเอาใจว่าที่เจ้าสาวคนสวยด้วยเทคนิคดี ๆ ในการเลือกชุดแต่งงานให้เข้ากับรูปร่าง เพื่อให้เจ้าสาวได้ชุดที่สวยเป๊ะได้ดั่งใจในวันสำคัญที่สุดมาฝากกัน!

เตรียมงานแต่งได้สบายด้วยเช็กลิสต์ง่าย ๆ 10 ข้อ

1. กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณคือสิ่งแรกที่สำคัญ โดยคู่บ่าวสาวอาจแบ่งงบออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ เช่น งบสำหรับการจัดสถานที่และอาหาร งบสำหรับเช่าชุดแต่งงาน และชุดสำหรับเพื่อน ๆ ส่วนสุดท้ายคืองบสำหรับอุปกรณ์และของชำร่วย เมื่อกำหนดงบประมาณไว้อย่างชัดเจนแล้วก็จะทำให้ง่ายต่อการเตรียมขั้นตอนอื่น ๆ ให้อยู่ในงบที่วางไว้ ถ้าจะให้ดีขอแนะนำให้บ่าวสาวอย่าลืมจดบันทึกค่าใช้จ่ายไว้ในทุกขั้นตอน เพื่อให้สามารถกลับมาดูได้อย่างสะดวกภายหลัง

2. กำหนดธีมงานและรูปแบบของงาน

เมื่อตั้งงบประมาณแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการกำหนดธีมงานและรูปแบบของงาน บ่าวสาวจะต้องพูดคุยปรึกษากันให้ชัดเจนว่าต้องการให้งานออกมาเป็นสไตล์ไหน ชอบสีอะไรเป็นพิเศษ หรือธีมของงานควรเป็นแบบใด เพื่อจะได้ง่ายต่อการเตรียมงานและการเช่าชุดด้วย

3. เลือกสถานที่

ใครที่อยากได้งานแต่งหรูหราชวนฝันก็อาจจะเลือกจัดงานในโรงแรม หรือสไตรเรือนไทย แต่สำหรับใครที่อยากได้งานแต่งแบบสบาย ๆ ที่เน้นบรรยากาศแบบเป็นกันเอง ก็อาจเลือกจัดงานที่ร้านอาหารริมน้ำ หรือคาเฟ่ที่มีสวนน่ารัก ๆ สักแห่งก็ยังได้

4. เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในพิธีการ

อุปกรณ์สำหรับพิธีการสำคัญอันได้แก่โต๊ะหมู่บูชาสำหรับพิธีสงฆ์ อุปกรณ์สำหรับขบวนขันหมากและอุปกรณ์อื่น ๆ นั้นควรเตรียมจัดหาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวลเมื่อใกล้วันงาน

5. เตรียมรายชื่อแขกและการ์ดเชิญ

ปัจจุบันนี้มีไอเดียที่น่าสนใจคือการทำเป็นการ์ดเชิญแบบออนไลน์ โดยส่งเป็นรูปภาพที่ระบุรายละเอียดของงาน สถานที่ และวันจัดงานไว้พร้อม ซึ่งวิธีนี้ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ง่ายต่อการเชิญ และสะดวกสำหรับแขกอีกด้วย

6. เตรียมของชำร่วย

ใครที่ไม่อยากได้ของชำร่วยแบบเดิม ๆ เราอยากแนะนำไอเดียของชำร่วยที่น่าสนใจแถมใช้ได้จริงสำหรับยุคนี้มาฝากกัน นั่นก็คือ สเปรย์หรือเจลแอลกอฮอลล์ บรรจุในขวดน่ารัก ๆ หรือ น้ำหอมในรถยนต์ กลิ่นหอมละมุนที่ชวนให้นึกถึงบรรยากาศหวาน ๆ ในวันงาน และสิ่งที่มาแรงไม่แพ้กันคือ ต้นไม้มงคล กระถางเล็ก ๆ เลี้ยงง่าย พร้อมความหมายดี ๆ อย่างเช่นต้นช้อนเงินช้อนทอง รับรองว่าต้องถูกใจแขกที่มาร่วมงานอย่างแน่นอน

7. เตรียมชุดสำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาว

วันที่เฝ้ารอคอยทั้งทีก็อยากจะดูดีที่สุด สำหรับเจ้าสาวที่ไม่มั่นใจว่าควรจะเลือกชุดแต่งงานแบบไหนดี ขอแนะนำให้เช่าหรือสั่งตัดกับร้านเช่าชุดแต่งงานมืออาชีพโดยเฉพาะ เพื่อให้ร้านช่วยเลือกและออกแบบให้เหมาะกับตัวเราที่สุดในวันสำคัญ

8. เตรียมถ่ายพรีเวดดิ้ง

นอกจากการถ่ายรูปในสตูดิโอแล้ว ใครที่อยากได้รูปพรีเวดดิ้งเก๋ ๆ ไม่เหมือนใครอาจจะลองถ่ายกันเองแบบง่าย ๆ หรือถ่ายด้วยกล้องฟิล์มสักตัว เท่านี้ก็จะได้รูปพรีเวดดิ้งที่ทั้งน่ารัก อบอุ่น และบ่งบอกถึงตัวตนของบ่าวสาวได้ดีสุด ๆ

9. เตรียมที่พักสำหรับแขก

ในวันงานแน่นอนว่าจะต้องมีทั้งครอบครัวและญาติที่มารวมตัวกัน รวมถึงกลุ่มเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่จะมาร่วมเฉลิมฉลอง บ่าวสาวจะต้องไม่ลืมจัดเตรียมที่พักสำหรับแขกเอาไว้ เพื่อให้สามารถดูแลทุกฝ่ายได้อย่างทั่วถึง

10. เตรียมความพร้อมในสถานที่จริงก่อนวันงาน

เมื่อเตรียมครบทุกขั้นตอนแล้ว ก่อนถึงวันงาน บ่าวสาวควรเข้าไปตรวจเช็คในสถานที่จริงอีกครั้ง เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยให้สถานที่ออกมาพร้อมและสมบูรณ์ที่สุด

เทคนิคในการเลือกชุดสำหรับเจ้าสาว

  • เจ้าสาวรูปร่างเล็ก

เราขอแนะนำชุดที่มีรายละเอียดเช่นการปักลูกไม้ที่ช่วงแขน เน้นการประดับตกแต่งช่วงหน้าอก หรือชุดกระโปรงที่ให้ความฟูเพื่อเพิ่มความโดดเด่น นอกจากนี้ ชุดที่ท่อนบนเป็นดีไซน์เปิดไหล่ก็เหมาะไม่แพ้กัน

  • เจ้าสาวรูปร่างอวบ

แนะนำชุดที่เข้ารูปช่วงเอว เพื่อเน้นส่วนโค้งเว้าที่สวยงาม ส่วนเนื้อผ้า ควรเลือกที่มีน้ำหนักในระดับหนึ่งเพื่อให้กระโปรงทิ้งตัวสวย รับรองว่าถ่ายรูปออกมาแล้วดูดีแน่นอน

 

หากใครที่กำลังมองหาร้านเช่าชุดแต่งงานที่จะช่วยเนรมิตชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้สวยและดูดีที่สุดในวันสำคัญ ที่ Alta Bridal เรามีบริการทั้งให้เช่าและขาย ไม่ว่าจะเป็นชุดไทยและชุดราตรีสไตล์โมเดิร์น รวมไปถึงชุดเพื่อนเจ้าสาว แต่หากอยากได้ชุดสำหรับคุณโดยเฉพาะ เราก็มีบริการตัดชุดโดยทีมงานที่มีประสบการณ์มามากกว่า 10 ปี ใส่ใจในทุกรายละเอียด รับรองว่าคุณจะได้ชุดที่ดูดี ตรงใจ ให้คุณพร้อมในวันสำคัญอย่างแน่นอน สามารถติดต่อเราเพื่อเลือกชุดได้ที่ โทร. 02-003-2230, 086-043-4294, 095-472-5111 และ Line Official @altabridal