รู้จัก 5 ชุดไทยประยุกต์ยอดนิยม พร้อมเทคนิคใส่ชุดไทยให้สวย

ชุดไทยประยุกต์

ชุดไทยนั้นถือเป็นชุดที่ได้รับความนิยมในวันแต่งงานอย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยลวดลายของผ้าไทยที่สวยงามและมีความหลากหลาย แสดงถึงความพิถีพิถันในการตัดเย็บ ให้ความรู้สึกที่อ่อนหวานและสง่างามในเวลาเดียวกัน ทำให้เป็นชุดที่เจ้าสาวหลายท่านใฝ่ฝันอยากจะสวมใส่สักครั้ง 

วันนี้เราขอพาเจ้าสาวมารู้จักกับ 5 ชุดไทยที่นิยมนำมาตัดเย็บเป็นชุดไทยประยุกต์ ยกระดับความสง่าให้กลายเป็นชุดที่ทันสมัยเหนือกาลเวลา พร้อมแนะนำเทคนิคในการเลือกชุดไทยให้สวยและเหมาะกับรูปร่าง เพื่อให้เจ้าสาวดูดีที่สุดในวันสำคัญ

5 ชุดไทยประยุกต์ที่ได้รับความนิยมในงานแต่งงาน

1. ชุดไทยบรมพิมาน

ชุดไทยบรมพิมานเป็นชุดที่มีลักษณะเป็นทางการ สามารถสวมใส่ได้ในงานพิธีทั้งช่วงเช้าและช่วงค่ำ ทั้งงานรดน้ำสังข์และงานเลี้ยงฉลอง มีลักษณะคือเป็นเสื้อแขนยาวทรงกระบอก ช่วงคอเป็นแบบคอกลม ขอบตั้ง และสวมใส่ผ้านุ่งยาวจรดข้อเท้าตามฉบับไทยแท้ คาดด้วยเข็มขัดลายไทยอันสวยงาม และไม่ต้องใส่สไบ ซึ่งเมื่อนำมาตัดเย็บเป็นแบบชุดไทยประยุกต์แล้ว เราก็จะได้เห็นการนำผ้าไทยที่มีลวดลายสวยงามมาตัดเย็บเพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับชุด โดยเฉพาะผ้าที่ปักด้วยลูกปัดทั้งตัว ทำให้กลายเป็นชุดที่มีความสวยงามร่วมสมัย เสริมลุคให้เจ้าสาวดูสง่างามยิ่งขึ้น

2. ชุดไทยศิวาลัย

นอกจากชุดไทยบรมพิมานแล้ว ชุดไทยศิวาลัยก็ถือเป็นชุดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เช่นเดียวกัน ลักษณะจะเป็นเสื้อแขนยาวคล้ายคลึงกับชุดไทยบรมพิมาน แต่เพิ่มด้วยการห่มสไบลายไทยอันงดงาม ทำให้ได้ลุคที่ดูเรียบร้อยและอ่อนหวาน นิยมสวมใส่ในงานพิธีช่วงเช้า ซึ่งด้วยอากาศที่ร้อนของบ้านเรา ทำให้มีการปรับเปลี่ยนสไบหลากหลายรูปแบบ จากเดิมที่เป็นสไบแบบหนา ก็เปลี่ยนเป็นสไบผ้าบางที่ประดับด้วยดิ้นสีทอง ทำให้สามารถสวมใส่ได้อย่างสบายตัวมากขึ้น แต่ยังคงความสง่างามน่าหลงใหล

3. ชุดไทยอมรินทร์

ชุดไทยอมรินทร์มีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาวทรงกระบอก คอกลม ปกตั้ง สวมคู่กับผ้าซิ่นโดยไม่ใช้เข็มขัดและไม่ใส่สไบ เป็นชุดที่มีความสุภาพและดูเป็นทางการ สวมใส่ได้ทั้งงานพิธีช่วงเช้าและช่วงค่ำ และยังเหมาะกับการสวมใส่ไปงานเลี้ยงและงานพระราชพิธีต่าง ๆ ในการตัดเย็บนิยมใช้ผ้าไหมยกดอกที่มีลวดลายสีทองทั้งตัว แสดงให้เห็นถึงความประณีตและความสวยงาม เมื่อสวมใส่แล้วจะได้ลุคที่ดูเรียบหรูและสง่างามเป็นอย่างยิ่ง

4. ชุดไทยจิตรลดา

ชุดถัดมาคือชุดไทยจิตรลดาที่นอกจากจะสวมใส่ในวันแต่งงานแล้ว ยังเป็นชุดที่สวมใส่ได้บ่อยครั้งในโอกาสสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องการความเป็นทางการ มีลักษณะคล้ายคลึงกับชุดไทยอมรินทร์ แต่ผ้าที่ใช้ตัดเย็บจะมีลวดลายน้อยกว่า นิยมสวมใส่ในงานพิธีเช้าหรือช่วงกลางวัน เป็นชุดที่สวมใส่สบาย แต่ให้ความรู้สึกสง่างามไม่แพ้กับชุดไทยประยุกต์แบบอื่น ๆ เลยทีเดียว

5. ชุดไทย ร.5

ชุดไทย ร.5 นั้นเป็นชุดที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผสมผสานความร่วมสมัยแบบตะวันตกเข้ากับความงดงามแบบไทย ๆ ได้อย่างลงตัว มีลักษณะเป็นชุดแขนยาว คอสูง ประดับด้วยลวดลายลูกไม้สุดหรูหรา และสวมใส่คู่กับโจงกระเบนเพื่อความคล่องตัว ซึ่งในปัจจุบันก็มีการประยุกต์ให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งการเพิ่มผ้าชีฟองให้ดูอ่อนหวาน และปรับเปลี่ยนดีไซน์จากคอสูงเป็นแบบคอเหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการสวมใส่ เป็นชุดที่นิยมใส่ทั้งในงานพิธีเช้าและการถ่ายพรีเวดดิ้ง

เทคนิคเลือกชุดไทย แต่งอย่างไรให้สวย

เมื่อได้รู้จัก 5 ชุดไทยประยุกต์ยอดนิยมกันมากขึ้นแล้ว เรามาดูเทคนิคในการแต่งชุดไทยให้สวยและเข้ากับรูปร่าง เพื่อเสริมความมั่นใจให้เจ้าสาวดูสวยสง่าที่สุดในวันพิเศษกันบ้าง

  • เลือกสีที่ขับลุคและขับผิวหากเจ้าสาวมีผิวขาวอมชมพู ควรเลือกใส่ชุดไทยสีชมพูเพื่อขับให้ดูมีสีสัน สามารถใส่ได้ทุกเฉดไม่ว่าจะเป็นชมพูกลีบบัว หรือชมพูอมส้มหากเจ้าสาวมีผิวขาวเหลือง ควรเลือกใส่ชุดไทยสีโทนเข้มอย่างสีน้ำเงินหรือสีแดง จะช่วยขับให้ผิวดูสวยสดใสและหากเจ้าสาวมีผิวสีน้ำผึ้ง แนะนำเป็นชุดไทยสีครีม สีทอง และสีโทนน้ำตาล จะช่วยขับให้ดูสวยโดดเด่นน่าหลงใหล
  • เลือกให้เหมาะกับรูปร่างหากเจ้าสาวรูปร่างเล็กกังวลว่าใส่ชุดไทยแล้วจะดูไม่สวย ให้เลือกผ้าสไบและเข็มขัดที่มีขนาดใหญ่ เพื่อปรับให้รูปร่างดูสมส่วนยิ่งขึ้น และสำหรับเจ้าสาวรูปร่างอวบที่ไม่มั่นใจ ให้เลือกผ้าสไบและเข็มขัดขนาดเล็กเพื่อให้รูปร่างดูเพรียวขึ้น และไม่ควรเลือกสไบที่มีลวดลายใหญ่จนโดดเด่นเกินไป
  • เลือกเครื่องประดับให้เหมาะกับชุดเครื่องประดับนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมให้การสวมชุดไทยดูหรูหรายิ่งขึ้น แต่ไม่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่และไม่ใส่จำนวนมากเกินไปเพื่อไม่ให้ดูขัดกับความสวยงามของชุด และควรเลือกเครื่องประดับโทนสีเดียวกับผ้าไทย จะช่วยขับให้เจ้าสาวดูโดดเด่นที่สุด

หากกำลังมองหาชุดไทยประยุกต์สวย ๆ ที่ Alta Bridal เรามีชุดไทยมากมายหลากหลายแบบให้เจ้าสาวได้เลือกสรร พร้อมบริการออกแบบและตัดเย็บชุดใหม่สำหรับคุณโดยเฉพาะ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านการตัดเย็บชุดแต่งงานมากว่า 10 ปี เราพร้อมให้บริการและให้คำแนะนำอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน เพื่อให้เจ้าสาวได้ชุดที่สวยที่สุดในวันสำคัญ ติดต่อเราได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์ 086-043-4294 และ Line Official @altabridal